GIỚI THIỆU VỀ CÔNG ĐOÀN

Trải qua mười hai năm xây dựng và phát triển, đồng hành với mỗi bước đi lên của nhà trường, Công đoàn trường THPT chuyên Vị Thanh không ngừng lớn mạnh toàn diện về chính trị tư tưởng, tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ, chương trình hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng đóng góp hiệu quả vào sự vững mạnh chung của nhà trường.

Công đoàn trường THPT chuyên Vị Thanh được thành lập cùng với sự thành lập trường THPT chuyên Vị Thanh vào ngày 12 tháng 5 năm 2008 theo quyết định số: 1050/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Từ ngày thành lập đến năm 2012, cô Phan Thị Mỹ Hằng giữ chức Chủ tịch Công đoàn trường, năm 2012 đến nay cô Huỳnh Hình Bích Ngọc đảm nhiệm công việc này. Ngày đầu tiên mới thành lập công đoàn nhà trường chỉ có 36 công đoàn viên, đến nay đã tăng lên 78 gồm 40 đoàn viên nữ, 38 công đoàn viên nam, trong đó 62 đảng viên, 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn. Đội ngũ cán bộ giáo viên là công đoàn viên của trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Công đoàn nhà trường luôn thực hiện tốt công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức toàn diện cho công đoàn viên, đáp ứng yêu cầu của ngành trong thời kì đổi mới và hội nhập. Hằng năm, Ban chấp hành công đoàn phối kết hợp với các tổ chức trong và ngoài nhà trường tổ chức cho cán bộ giáo viên học tập nâng cao nhận thức về Đảng, coi công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt của công tác xây dựng đội ngũ; phổ biến về luật lao động, luật bảo hiểm xã hội sửa đổi, luật giáo dục, quy chế dân chủ cơ sở; tư vấn về sức khoẻ sinh sản, nuôi con khoẻ dạy con ngoan; tuyên truyền kiến thức về Bình đẳng giới, về phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, về xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, bình đẳng…

Nhiều phong trào và nhiều hình thức sinh hoạt của công đoàn ngày càng sôi nổi, hấp dẫn thu hút sự chú ý và sự tham gia tích cực của cán bộ giáo viên và học sinh như: tổ chức giao lưu và thi đấu bóng chuyền, bóng đá trong cơ quan và giao lưu với các đơn vị bạn trong và ngoài tỉnh, tham gia “Hội diễn văn nghệ ngành giáo dục”, tham gia  hội  thi “Nữ nhà giáo với khúc hát dân ca”, dự thi “Trang trí mâm ngũ quả ngày Tết”,… do Sở Giáo dục kết hợp với Công đoàn ngành tổ chức,… Trong nhà trường, hàng tháng, hàng quý Công đoàn trường đã tặng quà và tổ chức sinh nhật cho công đoàn viên. Hằng năm, Công đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức cho học sinh thi cắm hoa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, tổ chức cuộc thi “Vua đầu bếp” trong dịp hội trại Lửa Việt hằng năm, thi làm lồng đèn nhân ngày Tết Trung thu và phát quà , giao lưu văn nghệ cho con em giáo viên vui chơi trong “Đêm hội trăng rằm”. Ngoài ra, Công đoàn còn thực hiện những chuyến đi trải nghiệm cho con em giáo viên trong và ngoài tỉnh không chỉ chỉ tạo khí thế sôi nổi, vui nhộn, ý nghĩa mà còn góp phần hình thành nhiều kỹ năng sống cần thiết cho các em.

            Những ngày đầu mới thành lập, nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vât chất. Đến nay đã hơn mười hai năm, dù trải qua bao khó khăn, thử thách nhưng tổ chức công đoàn nhà trường từng bước đã vượt qua và ngày càng vững mạnh, là tổ ấm của mỗi công đoàn viên, là đại gia đình luôn chăm lo đời sống tinh thần cũng như vật chất cho đoàn viên của mình, tạo điều kiện tốt nhất và thuận lợi nhất trong khả năng có thể để cán bộ giáo viên phát huy tối đa năng lực và nhiệt huyết của mình xây dựng trường lớp. Trong cơ quan, công đoàn kịp thời tham mưu với BGH mua sắm thêm nhiều trang thiết bị cần thiết phục vụ cho tập thể giáo sư phạm nhà trường. Bên cạnh đó, Công đoàn trường còn tổ chức thăm viếng ốm đau, hiếu hỉ kịp thời, vận động các nguồn tài trợ giúp đỡ những công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm tổ chức tham quan du lịch, giao lưu họ tập kinh nghiệm cho tập thể giáo viên, trao đổi góp ý và giúp đỡ nhiệt thành với mỗi công đoàn viên khi gặp phải những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống cũng như công tác, biểu dương khen thưởng kịp thời nên chất lượng, hiệu quả phong trào ngày càng cao, củng cố lòng tin, thắt chặt tình đoàn kết. Tất cả đã tạo nên tiềm lực mạnh mẽ cho sự đi lên và phát triển chung của nhà trường.

Từ mái trường này đã có 4 Công đoàn viên vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú: thầy Hồ Thanh Hải nguyên Hiệu trưởng nhà trường, thầy Lý Phát Hải Linh nguyên phó Hiệu trưởng, Cô Trần Thị Xoan nguyên phó Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Kiều Diễm giáo viên môn Tiếng Anh. Phát huy truyền thống vẻ vang, đội ngũ cán bộ công đoàn viên nhà trường hôm nay xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương trẻ tự học sáng tạo, đạt nhiều thành tích trong các kì thi, hội thi. Trong số đó không thể không kể tên thầy Huỳnh Sinh Lel, giáo viên bộ môn Tin học, hướng dẫn học sinh đạt giải I cuộc thi Khoa học kĩ thuật toàn quốc năm 2018, Thầy Nguyễn Minh Khai, giáo viên bộ môn Thể dục Quốc phòng được Công nhận giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc, Thầy Nguyễn Bửu Em giáo viên môn Ngữ văn nhiều năm liền bồi dưỡng học sinh đạt giải cấp Quốc gia, rất nhiều công đoàn viên giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh,…

Với nhiều thành tích có được, Công đoàn trường THPT chuyên Vị Thanh nhiều năm liền đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh, được Công đoàn ngành, Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng nhiều giấy khen và bằng khen cho các cá nhân và tập thể.

    Hướng tới kỉ niệm 13 năm thành lập trường, và 60 năm thành lập trường THPT Vị Thanh, tiền thân của trường THPT chuyên Vị Thanh ngày nay, Công đoàn trường THPT chuyên Vị Thanh tiếp tục đẩy mạnh và phát động nhiều phong trào thi đua có ý nghĩa thiết thực, tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, tranh thủ sự lãnh đạo và chỉ đạo của Chi bộ Đảng, Công đoàn ngành giáo dục, phối hợp tốt với Ban giám hiệu và các tổ chức khác trong nhà trường trong việc đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, qua đó xây dựng được niềm tin vững chắc hơn nữa trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường, xứng đáng với bề dày 60 năm truyền thống của trường trên mảnh đất Hậu Giang thân yêu.


DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN

TRƯỜNG THPT CHUYÊN VỊ THANH QUA CÁC THỜI KỲ

+ 2008-2012:

1. Phan Thị Mỹ Hằng - Chủ tịch công đoàn

2. Nguyễn Huỳnh Thúy Diệu - Phó Chủ tịch công đoàn

3. Lê Thanh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

4. Huỳnh Hình Bích Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

5. Nguyễn Thị Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

+ 2012-2017:

1. Huỳnh Hình Bích Ngọc - Chủ tịch công đoàn

2. Lý Thị Bích Nga - Phó Chủ tịch công đoàn

3. Trần Thị Bảo - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

4. Phạm Thị Bích Đào - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

5. Nguyễn Thị Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

+ 2017-2022:

1. Huỳnh Hình Bích Ngọc - Chủ tịch công đoàn

2. Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch công đoàn

3. Trần Quốc Bảo - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

4. Lê Văn Hiệp - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ

5. Lê Thị Anh Vy - Ủy viên Ban Chấp hành CĐ