GIỚI THIỆU TỔ NGỮ VĂN

Các thành viên tổ Ngữ văn, năm học 2020-2021

Cùng với việc thành lập Trường THPT Chuyên Vị Thanh, tổ chuyên môn Ngữ văn được thành lập từ năm 2008. Trong những năm đầu, các thành viên trong tổ đã gặp không ít khó khăn. Năm 2008, ngôi nhà Ngữ văn chỉ có năm thành viên là: Cô Trần Thị Xoan, thầy Võ Minh Hải, cô Trần Thụy Uyên Phương, cô Lê Thị Khoa và thầy Lê Văn Hiệp. Thế nên, các giáo viên phải đảm nhận nhiều kiêm nhiệm, công việc nhiều rất vất vả. Lại thêm chất lượng học sinh bộ môn chưa cao nên khó tìm được học sinh thật sự có tố chất, yêu thích môn Văn để đưa vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi các cấp. Nhưng với sự tận lực tận tâm của các thầy cô giáo trong công tác giảng dạy nên chất lượng bộ môn từng bước được nâng lên.

Theo thời gian, thành viên trong tổ có sự thay đổi, có thầy cô chuyển công tác, có thầy cô đã về hưu và ngôi nhà Ngữ văn có thêm những gương mặt mới. Năm 2010, cô Hà Thị Tám, cô Nguyễn Tuyền An, cô Trần Xuân Ý được đồng hành với gia đình Ngữ văn, rồi đến cô Phạm Thị Liên, thầy Nguyễn Bửu Em chuyển về trường và góp sức đắc lực cho công tác chuyên môn, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Tuy thời gian được vào ngôi nhà chung Ngữ văn có khác nhau nhưng anh chị em trong ngôi nhà thân thương ấy có điểm chung là tinh thần nhiệt huyết đối với sự nghiệp trồng người, sự nhiệt tình trong công việc và luôn sẵn sàng hỗ trợ, dìu dắt nhau cùng phát triển. Đến nay, tổ Ngữ văn vẫn tự hào là một tập thể đoàn kết, gia đình Ngữ văn luôn ấm áp và đầy yêu thương!

Tinh thần đoàn kết đã thúc đẩy hoạt động trong tổ từng bước gặt hái quả ngọt của thành công. Có thể khẳng định, từ khi mới thành lập đến nay, tổ Ngữ Văn luôn tự hào là đơn vị có sự phát triển ổn định, bền vững, có nhiều đóng góp trong hoạt động dạy - học cũng như trong các hoạt động phong trào khác của nhà trường. Trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo nhà trường, kế thừa thành quả của các thế hệ thầy cô đi trước, ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình, tổ Ngữ văn đã không ngừng nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học và ứng dựng công nghệ thông tin vào thực tiễn giảng dạy. Chính từ những cố gắng đó đã góp phần đưa chất lượng dạy - học của tổ, của nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.

Về chất lượng mũi nhọn: Từ năm 2008 đến nay, nhiều năm liền, tổ Ngữ văn đều có học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, cấp tỉnh và nhiều học sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng trong các kì thi Olympic, Trại hè Phương Nam. Về chất lượng đại trà: chất lượng giảng dạy bộ môn của tổ luôn đạt và vượt chỉ tiêu, tỉ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm được tăng lên đáng kể. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp bộ môn được tăng dần, đảm bảo và vượt mặt bằng chung của tỉnh.

Cùng với những thành tích đạt được của học sinh, công tác thi đua của tổ và đội ngũ giáo viên cũng gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ. Trong nhiều năm liền, tổ được công nhận là tổ tiên tiến xuất sắc, giáo viên trong tổ được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT và của đơn vị. Ba giáo viên trong tổ là cô Phạm Thị Liên, cô Trần Thụy Uyên Phương và thầy Nguyễn Bửu Em nhận được tuyên dương của Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang về cá nhân điển hình tiên tiến ngành giáo dục.

Mặc dầu vậy, trong chặng đường phía trước, để giữ vững và nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như các phong trào của đơn vị nói chung và tổ Ngữ văn nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt, đối với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Thế nên, mỗi cá nhân của gia đình Ngữ văn đều quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa để góp chút sức mọn cho sự nghiệp trồng người…