BÀI GIỚI THIỆU VỀ TỔ NGOẠI NGỮ

Cùng với sự hình thành của trường THPT chuyên Vị Thanh theo Quyết định số: 1050/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ngày 12 tháng 5 năm 2008, tổ Ngoại Ngữ được Ban Giám hiệu nhà trường thành lập từ  đó với 05 thành viên, do cô Nguyễn Thị Kiều Diễm làm Tổ Trưởng chuyên môn, và bắt đầu tiến hành thực hiện nhiệm vụ ra sức thi đua dạy và học.

Trong những năm đầu mới thành lập trường, dù thực tế chất lượng tuyển sinh vào lớp10 của trường THPT chuyên Vị Thanh còn thấp so với các trường chuyên trong khu vực. Song với tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm cao, sự tận lực tận tâm của các thầy cô giáo trong công tác giảng dạy chính khóa và dạy phụ đạo học sinh nên chất lượng giảng dạy bộ môn từng bước được nâng lên. Trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo nhà trường, kế thừa thành quả của các thế hệ thầy cô đi trước, ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình, tổ Ngoại Ngữ đã không ngừng nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học và ứng dựng công nghệ thông tin vào thực tiễn giảng dạy. Chính từ  đó đã đem đến những thành tích đáng kể, góp phần đưa chất lượng dạy - học của tổ, của nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh. Tổ Ngoại Ngữ còn là một trong những tổ dẫn đầu của trường về số lượng học sinh giỏi cấp Tỉnh hàng năm.

Từ khi mới thành lập đến nay, tổ Ngoại Ngữ  luôn tự hào là đơn vị có sự phát triển ổn định, bền vững, có nhiều đóng góp trong hoạt động dạy- học cũng như trong các hoạt động phong trào khác của nhà trường. Theo thời gian, số lượng thành viên trong Tổ đã tăng dần lên. Đến nay, tổ Ngoại Ngữ đã có 11 giáo viên phụ trách giảng dạy.

Thành viên tổ ngoại ngữ

   Tổ rất vinh hạnh vì có một thành viên đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng cùng hỗ trợ trong các hoạt động dạy và học. Đây là thuận lợi rất lớn cho Tổ trong vấn đề tổ chức cũng như trong giảng dạy, các phong trào nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, tất cả giáo viên trong tổ đều đạt chuẩn và trên chuẩn, được tuyển chọn cẩn thận, đảm bảo cho việc phân công giảng dạy các lớp chuyên.Thêm vào đó, tất cả các thành viên trong tổ đều năng động, tích cực, đoàn kết, thương yêu và quan tâm lẫn nhau, cùng chung tay chia sẻ công việc trong tổ, góp phần xây dựng Tổ ngày càng phát triển bền vững.

Về chất lượng mũi nhọn: Từ năm thành lập đến nay, hàng năm tổ Ngoại Ngữ có 10/10 học sinh dự thi đạt giải HSG cấp tỉnh, riêng năm học 2017-2018 và 2019-2020 có 12/12 học sinh dự thi đạt giải HSG cấp tỉnh. Năm học 2019-2020, có em Nguyễn Thanh Thức đạt điểm 10 môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 3 năm liền là HSG cấp tỉnh và em Nguyễn Lê Gia Thịnh đạt giải KK học sinh cấp quốc gia.

Về chất lượng đại trà: chất lượng giảng dạy bộ môn của tổ luôn đạt và vượt chỉ tiêu (trên 80%), và tỉ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm được tăng lên đáng kể. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp bộ môn được tăng dần, đảm bảo và vượt tỷ lệ chung của tỉnh.
Cùng với những thành tích đạt được của học sinh, trong công tác thi đua của tổ và đội ngũ giáo viên cũng gặt hái được nhiều thành tích đáng thích lệ. Trong nhiều năm liền Tổ được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến. Từ năm 2008 đến nay, nhiều giáo viên được khen tặng Chiến sĩ thi đua cơ sở; Giấy khen của Giáo đốc Sở GD & ĐT Hậu Giang và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.