TRƯỜNG THPT CHUYÊN VỊ THANH- HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN (2008 – 2020)

 

Trường THPT chuyên Vị Thanh được thành lập theo Quyết định số:1050/QĐ.UBND ngày 12/5/2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Với nhiệm vụ chiến lược là phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu trong các lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Khoa học xã hội - nhân văn; giúp các em lĩnh hội những kiến thức cần thiết và chuyên sâu của nền giáo dục phổ thông, hình thành tri thức, kỹ năng và nhân cách sống của bản thân; góp phần vào sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà Hậu Giang; phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

 Với nền tảng ban đầu là các lớp chuyên của trường THPT Vị Thanh từ năm 2004 đến 2008; năm học 2008-2009, tiếng trống khai trường đầu tiên của trường THPT chuyên Vị Thanh đã vang hội... Ngày đó, toàn trường có 44 công chức, viên chức; trong đó: Thầy Hồ Thanh Hải – hiệu trưởng; cô Trần Thị Xoan, thầy Khưu Hoàng Đệ - phó hiệu trưởng. Số lượng học sinh còn khiêm tốn với 360 học sinh, gồm các lớp chuyên  Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Địa lý và lớp không chuyên. Cụ thể: khối 10: 8 lớp với 176 học sinh;  khối 11: 3 lớp với 85 học sinh; khối 12: 4 lớp với 99 học sinh. Khởi đầu từ những khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng bằng sức trẻ, tinh thần quyết tâm và ý thức trách nhiệm, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường đã nỗ lực phấn đấu không ngừng trong giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác. Tổ chức, bộ máy nhà trường dần nhanh chóng ổn định; thầy cô, học sinh toàn trường cùng tìm tòi, tiếp cận, năng động và sáng tạo trong giảng dạy, học tập, rèn luyện và các phong trào thi đua khác.

Chính những thăng – trầm và những khó khăn, thử thách của những năm qua đã tạo nên hình vóc ngôi trường THPT chuyên Vị Thanh hôm nay… Một tập thể công chức viên chức và người lao động của đơn vị với tổng số là 81 thành viên; trong đó: 04 lãnh đạo trường; 70 thầy cô và 07 nhân viên thuộc tổ hành chính quản trị; hầu hết đều đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định. Toàn trường có trên 800 học sinh năng động, sáng tạo và đoàn kết, với 25 lớp (chuyên và không chuyên). Quá trình hình thành và phát triển, không tránh khỏi những khó khăn, vất vả; những thay đổi và cả sự hy sinh của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy cô nhà trường; nhưng nhờ sự nhiệt tình, niềm tin vẫn luôn giữ vững trong lòng mỗi thầy cô, học sinh, CMHS và nhân dân địa phương; đồng thời, cùng với sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, các tổ chức, CMHS và các Mạnh thường quân đã đầu tư mà nhà trường có được một cơ ngơi như bây giờ.

Đại biểu các cấp tham dự Lễ Khai giảng trường;  năm học 2020-2021

…Với phương châm năng động và sáng tạo trong xây dựng, thực hiện kế hoạch và phát triển bằng nhiều mô hình giáo dục linh hoạt, sáng tạo và cụ thể, nhà trường đã kết nối, vun đắp từng ngày, từng giờ để tạo nên một CVT như hiện tại. Trong những năm qua, nhà trường luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên trong giảng dạy và nghiên cứu; nhiều giáo viên được ưu tiên đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, đào tạo Thạc sỹ và các khóa tập huấn ngắn hạn trong và ngoài nước; đẩy mạnh phong trào đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá.  Đến nay, tỷ lệ Cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ Thạc sỹ đạt trên 50% trong toàn đơn vị;  nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Quốc gia; nhiều công trình sáng tạo của thầy cô được công nhận cấp tỉnh, cấp toàn Quốc và được đề cử báo cáo điển hình tại Thái Lan, NewZealand và các nước khác. Từ công tác chuẩn hóa đội ngũ, sự nỗ lực, ý thức vươn lên và khẳng định giá trị cá nhân của giáo viên đã làm nên những kết quả cao trong phong trào dạy học. Nhiều tập thể, cá nhân đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng cấp tỉnh và Quốc gia; trong nhiều năm nhà trường được công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc và vinh dự nhận nhiều bằng khen, giấy khen khác…Về phía học sinh, các em rất chăm ngoan, tích cực thi đua trong học tập, rèn luyện và đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh;  cấp khu vực và Quốc gia; nhiều học sinh đạt giải thưởng cao trong kỳ thi phong trào sáng tạo tuổi trẻ, nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp toàn quốc. Chất lượng giáo dục phổ thông luôn được ổn định; nhiều học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT và kỳ thi Tuyển sinh Đại học hằng năm. Đã có nhiều em là Thủ khoa, Á khoa và là sinh viên xuất sắc trong các trường Đại học; khi ra trường, nhiều em cũng đã có những công việc ổn định, có một vị trí vững vàng trong các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, xã hội hôm nay.

            Tập thể Sư phạm trường – năm học 2019-2020

Một chặng đường đã qua và một chặng đường phía trước cùng những cơ hội – thách thức đang chờ đợi, nhưng bằng tâm huyết và trí tuệ, bằng ý chí và nghị lực, bằng niềm vui, nỗi buồn theo năm tháng và cùng những bài học kinh nghiệm quý báu sẽ là hành trang quan trọng nhất để CVT bước tiếp những bước đi vững chắc trong chặng đường tiếp theo. Với hệ thống giá trị của nhà trường: “Trường thân thiện – Thầy sáng tạo – Trò tích cực – nền nếp tốt – Chất lượng cao”, Tập thể Hội đồng sư phạm trường luôn quyết tâm, đoàn kết hoàn thành mục tiêu đề ra, để trường THPT chuyên Vị Thanh luôn là môi trường giáo dục an toàn, chất lượng và thân thiện….

                                                                              Tác giả: Lưu Văn Lập